094 221 8800

Điều hòa ô tô: Từng là xa xỉ, giờ là trang bị tiêu chuẩn

Hệ thống điều hòa trên xe đảm bảo nhiệt độ dễ chịu và tầm nhìn thoáng quanh năm. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về chức năng, bảo trì và các sự cố có thể xảy ra. Hoạt động chính xác là rất quan trọng, rất nhiều điều có thể được thực hiện sai ở đây.

Đối với hầu hết mọi người, đổ mồ hôi hoặc bốc hỏa trong xe từ lâu đã trở thành dĩ vãng. Trong khi điều hòa không khí được coi là một thứ xa xỉ cho đến vài năm trước, thì ngày nay hầu như tất cả các xe ô tô mới đều có điều hòa không khí trên xe. Vào mùa hè, nó giữ cho xe mát mẻ dễ chịu và vào mùa đông, nó giữ cho độ ẩm trong tầm kiểm soát và cửa sổ không bị sương mù. Nhưng giống như nhiều thứ khác trong xe hơi, hệ thống điều hòa không khí phải được vận hành, chăm sóc và bảo trì đúng cách.

Nguyên lý hoạt động

Hệ thống điều hòa không khí hoạt động theo nguyên tắc tương tự như tủ lạnh truyền thống. Một máy nén, được động cơ truyền từ động cơ ô tô bằng dây đai chữ V, nén một loại khí đặc biệt sẽ trở nên nóng trong quá trình này. Trong giàn ngưng, khí được làm mát bằng luồng không khí và trở thành chất lỏng. Ngay khi áp suất trong hệ thống làm mát giảm xuống và chất làm lạnh lại bay hơi, nó sẽ giảm xuống khoảng 2 độ C. Trong quá trình chuyển đổi sang trạng thái khí, nhiệt được cân bằng bằng chất làm lạnh, từ đó luồng gió mát thổi từ giàn lạnh qua các đường ống vào trong .

Một cái nhìn rõ ràng

Ngoài nhiệt độ, hệ thống điều hòa không khí còn làm giảm độ ẩm: Hơi ẩm ngưng tụ ở nhiệt độ thấp tại giàn lạnh và phần nước còn lại được thải ra ngoài trời.

Mẹo sử dụng điều hòa ô tô.

Không đặt hệ thống điều hòa nhiệt độ quá lạnh và không hướng luồng gió thổi thẳng vào đầu hoặc cổ vì bạn rất dễ bị cảm lạnh. Nhiệt độ lý tưởng là từ 22 đến 25 độ.

Trong điều kiện nhiệt độ cao: mở tất cả các cửa sổ trước khi lên xe.

Nếu phải lên xe vào một ngày hè nóng bức, tốt nhất bạn nên mở tất cả các cửa sổ trước khi khởi hành để không khí nóng tích tụ thoát ra ngoài trước. Để làm mát bên trong nhanh nhất có thể, bạn nên nhanh chóng chuyển sang chế độ tuần hoàn ở công suất làm mát tối đa.

 Không khí được hút ẩm không chỉ khiến việc ngồi trong xe trở nên dễ chịu hơn vào những ngày oi bức mà còn giúp cửa sổ không bị mờ sương vào mùa thu hoặc mùa đông.

AC tắt dưới 5 độ C

Khi nhiệt độ bên ngoài dưới 5 độ C, hệ thống điều hòa tự ngắt. Máy nén, chịu trách nhiệm về hiệu suất làm mát, nếu không có thể làm đóng băng giàn . Nếu nhiệt độ dưới 5 độ C, bạn nên vệ sinh kính chắn gió thường xuyên, vì kính chắn gió bẩn sẽ dễ dàng liên kết các hạt không khí ẩm hơn và do đó đọng sương nhanh hơn so với kính sạch. Ví dụ, để loại bỏ hơi ẩm trong không khí, bạn có thể đặt một túi hút trên bảng điều khiển.

Trong điều kiện nhiệt độ quá cao: Mở tất cả các cửa ra vào và cửa sổ trước khi lái xe đi.

Bật thường xuyên

Điều hòa nhiệt độ cũng nên được bật vào mùa đông khi nhiệt độ trên 5 độ C. Hoạt động thường xuyên đảm bảo chức năng của nó và tăng đáng kể tuổi thọ của hệ thống. Nếu hệ thống điều hòa không hoạt động quá lâu, các bộ phận chuyển động và vòng đệm có thể bị xốp, nguy cơ thất thoát chất làm lạnh tăng lên và dầu trong máy nén có thể xuống cấp. Điều này có thể dẫn đến sửa chữa tốn kém và khoảng thời gian bảo trì ngắn hơn. Tuy nhiên, nên tránh thao tác trong thời gian ngắn dưới 10 phút.

Giảm nguy cơ tai nạn

Việc bật hệ thống điều hòa không chỉ có ý nghĩa không chỉ vì sự thoải mái mà còn từ góc độ sức khỏe: Ngay cả nhiệt độ 27 độ C bên trong xe cũng khiến nhịp tim và nhiệt độ cơ thể tăng lên, đồng thời thời gian tập trung và phản ứng giảm xuống. Các nghiên cứu cho thấy nhiệt độ tăng từ 25 đến 35 độ C làm tăng khoảng 20% ​​nguy cơ xảy ra tai nạn.

Vi khuẩn và nấm mốc có thể phát triển trong máy điều hòa không khí

Bảo dưỡng điều hòa định kỳ với airco well®

Do đó, nên thực hiện dịch vụ điều hòa không khí thường xuyên với Airco well ® , trong đó thiết bị bay hơi và môi trường xung quanh lọc gió được làm sạch kỹ lưỡng. Hiệp hội Kỹ sư Đức (VDI) cũng khuyến nghị làm sạch thường xuyên trong hướng dẫn 6032. Quy trình làm sạch được mô tả ở đó phải được áp dụng lâu nhất hai năm một lần. Airco well ® dựa trên quy trình này và đã được chứng minh là đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất với khả năng làm sạch hợp vệ sinh.

Hãy gọi ngay !