0988492362

Đối với 98% người dân Đức nói riêng và tất cả chúng ta nói chung , sức khỏe là điều quan trọng nhất trong cuộc sống (1). Ăn uống lành mạnh và tập thể dục đầy đủ là những giải pháp phổ biến khi phải làm điều gì đó cho sức khỏe của chúng ta. Sống lành mạnh bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống – như không khí chúng ta hít thở hàng ngày.

Không chỉ không khí xung quanh đóng vai trò quan trọng mà đặc biệt là không khí bên trong xe: chỉ trong mười phút lái xe, chúng ta đã hít thở hơn 70 lít không khí – con số này khá nhiều. Ai lại không muốn có chất lượng không khí thích hợp trong xe hơi?

Tuy nhiên, với không khí xung quanh bị ô nhiễm, dịch bệnh, biến đổi khí hậu và các tác động bên ngoài khác, nấm và vi khuẩn sẽ tích tụ trong hệ thống điều hòa theo thời gian. Những điều này có tác động tiêu cực đến chất lượng không khí bên trong xe.

Làm thế nào bạn có thể đảm bảo không khí trong lành trong xe và chúng ta nên lưu ý điều gì? Thật không may, vẫn còn quá nhiều sự thiếu hiểu biết và kiến ​​thức hời hợt trong ngành công nghiệp ô tô, điều này tạo nên một sự mơ hồ cho cả xưởng sửa chữa lẫn người có nhu cầu dịch vụ. Từ những thắc mắc đó, chúng tôi đã xem xét kỹ bảy lý do chính gây nên những lầm tưởng.

Lầm tưởng 1: “Hệ thống điều hòa không cần bảo trì mà vẫn bảo vệ bạn khỏi không khí xung quanh bị ô nhiễm”

Trong hướng dẫn sử dụng cho hầu hết các loại xe, nhà sản xuất thường cung cấp thông tin rằng hệ thống điều hòa không khí có thể được sử dụng mà không cần bảo trì. Không may, đây là trường hợp hoàn toàn khác. Không khí xung quanh cùng sự lắng đọng các hạt bụi bẩn và vi khuẩn trên các bộ phận của hệ thống điều hòa không khí.

Theo hướng dẫn VDI 6032, việc vệ sinh phòng ngừa thường xuyên hệ thống điều hòa không khí (khu vực giàn lạnh điều hòa và bộ lọc gió) là phương pháp hiệu quả duy nhất để tránh ô nhiễm không khí và vi sinh có hại trong nội thất xe (2).

Lầm tưởng 2: “Khi điều hòa có mùi khó chịu chúng ta mới có vấn đề với hệ thống điều hòa”

Bạn đã ngửi thấy mùi khó chịu từ cửa gió điều hòa chưa? Đã đến lúc liên hệ với xưởng dịch vụ uy tín của bạn. Thật không may, trong hầu hết các trường hợp, điều này đã là quá muộn!

Ngay cả khi điều hòa không có mùi khó chịu, hệ thống điều hòa không khí vẫn có thể đã bị bẩn và do đó không khí trong khoang nội thất bị nhiễm vi khuẩn. Điều này đã được thể hiện trong một nghiên cứu nội bộ trên 50 phương tiện, sau đó chất ngưng tụ * được lấy mẫu và trong hơn một nửa (>25) phương tiện này, mức độ ô nhiễm vi khuẩn, vi trùng được phát hiện là vượt quá mức cho phép thông thường đối với nước uống. Tuy nhiên, chỉ có hai trong số 30 đối tượng thử nghiệm đánh giá mùi không khí trong những chiếc xe này là khó chịu; phần còn lại thấy nó bình thường đến dễ chịu. Điều này cho thấy rõ ràng rằng mùi khó chịu không phải là dấu hiệu đáng tin cậy cho việc hệ thống điều hòa không khí bị bẩn hay chưa.

(* Nước ngưng tụ trong hệ thống điều hòa không khí có thể đi vào bên trong xe ở trạng thái khí thông qua giàn .)

Lầm tưởng 3: “Sáp thơm, nước hoa, tinh dầu, cây tẩm mùi hương cải thiện không khí trong xe hơi”

Ngày nay, các sản phẩm tạo mùi được sử dụng rất rộng rãi để làm cho xe có vẻ thơm & sạch sẽ hơn. Thật không may, những mùi này chỉ có tác dụng lầm tưởng về “không khí trong lành”. Ngược lại, chúng thậm chí có thể gây ra phản ứng dị ứng và nhức đầu (3). Ngay cả các chất trung hòa mùi (máy lọc không khí, máy khử trùng không khí) cũng không phải là giải pháp lâu dài để làm sạch không khí trong nhà trên xe. Chúng cô lập các phân tử mùi hoặc loại bỏ chúng khỏi không khí, nhưng chúng không xử lý tận nguồn gốc của mùi hôi.

Lầm tưởng 4: “Bình xịt khử khuẩn làm sạch hiệu quả hệ thống điều hòa trên xe”

Bình xịt (phun), được đặt trên khu vực để chân của xe phun tuần hoàn trong hệ thống điều hòa, cũng không phải là phương pháp hiệu quả để làm sạch không khí trong xe. Cách thức hoạt động của nó có thể được so sánh với cách thức hoạt động của những nước hoa, tinh dầu, cây nhỏ có mùi thơm. Một lần nữa, mùi khó chịu trong không khí (có thể là vi trùng và vi khuẩn) chỉ được che đậy. Nguyên nhân dẫn đến không khí có mùi hôi, tức hệ thống điều hòa bị bẩn cũng không được khắc phục với phương pháp này. Để làm sạch hiệu quả, hóa học là không đủ – cơ học cũng đóng một vai trò quan trọng. Phương pháp này không đảm bảo duy trì không khí trong lành trong xe.

Lầm tưởng 5: “Liều thuốc cho không khí trong lành bên trong xe là máy tạo ozone”

Máy tạo ozone vẫn được sử dụng rộng rãi như một phương pháp phổ biến để xử lý nội thất. Khi nói đến việc vệ sinh hệ thống điều hòa ô tô thì máy tạo ozone là phương pháp phổ biến tại các xưởng dịch vụ, xưởng detailing. Mặc dù ozone loại bỏ (hầu hết) mùi hôi, nhưng loại khí này cực kỳ nguy hiểm đối với con người, động vật và thực vật (4). Khí ozon cũng tác động và làm hỏng các vật liệu nội thất không thể sửa chữa. Một nhược điểm khác là thời gian xử lý lâu (1 đến 1,5 giờ) và thời gian an toàn sử dụng rất lâu (4 đến 7 giờ) sau khi làm sạch – không tuân thủ điều này có nguy cơ gây hại cho sức khỏe rất cao. Phương pháp này thường không đảm bảo làm sạch hiệu quả.

Lầm tưởng 6: “Ai cũng có thể thực hiện việc vệ sinh hệ thống điều hòa”

Việc vệ sinh giàn lạnh hiệu quả không phải ai cũng làm được. Cần có một mức độ chuyên môn nhất định về điều hòa không khí và (trong hầu hết các trường hợp) chỉ có thể được thực hiện bằng các công cụ đặc biệt. Vì vậy, kĩ thuật viên thực hiện vệ sinh điều hòa cần được đào tạo phù hợp.

Lầm tưởng 7: “Để có không khí sạch trong xe, chỉ cần thay bộ lọc gió là đủ”

Bộ lọc gió lọc bụi , các chất ô nhiễm từ không khí xung quanh do đó làm sạch không khí đi vào. Tuy nhiên, hiệu suất của bộ lọc gió giảm dần theo thời gian và bộ lọc bị bẩn, tắc. Bộ lọc gió bẩn gây căng thẳng thường xuyên cho hệ thống điều hòa không khí và người lái xe. Điều cần thiết là thay đổi bộ lọc gió.

Để có không khí trong lành trong xe, chỉ thay thế bộ lọc gió mới là chưa đủ. Đây thường là phương thức bán cho khách hàng tại đại lý xe hơi. Thật không may, điều này chỉ làm sạch điều hòa không khí ở một mức độ nhất định – thường thì việc vệ sinh giàn lạnh rất quan trọng lại bị lãng quên. Ở đây, hướng dẫn VDI 6032 (của hiệp hội kỹ sư châu Âu) cũng chỉ ra điều quan trọng: làm sạch giàn lạnh và thay bộ lọc gió là cách hiệu quả duy nhất để tránh đưa không khí ô nhiễm vào bên trong xe (5).

Hãy gọi ngay !