094 221 8800

Kiểm tra độ nén động cơ ô tô có thể giúp phát hiện rò rỉ áp suất, đặc biệt là rò rỉ từ xupap, vòng piston và xi lanh. Nó cũng có thể giúp xác định một vấn đề tiềm ẩn trong miếng đệm đầu. Tuy nhiên, trước khi vào làm thủ tục, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem độ nén động cơ ô tô là gì.

Áp suất nén động cơ chức năng là gì?
Độ nén động cơ đề cập đến áp suất mà động cơ của bạn tạo ra trong các xi lanh khi nó đang chạy. Lượng áp suất mà động cơ tạo ra và mức độ nó sẽ chuyển đổi áp suất đó thành hiệu suất và công suất của động cơ.

Cách kiểm tra áp suất nén động cơ
Ở đây chúng ta sẽ xem chi tiết cách thực hiện kiểm tra nén. Hãy nhớ rằng kiểm tra độ nén là một quy trình kiểu động có thể cho bạn biết tình trạng tổng thể của các bộ phận cơ khí của động cơ. Tỷ số nén tốt đảm bảo quá trình đốt cháy tốt và do đó hiệu suất động cơ tốt hơn.

Thao tác kiểm tra độ nén động cơ
✓ Trước khi bắt đầu quy trình, hãy tháo bugi khi bạn khởi động động cơ để kiểm tra độ nén.
Luôn thực hiện kiểm tra độ nén của động cơ với acquy đã được sạc đầy. Nếu acquy sụt giảm trong quá trình kiểm tra, thì bạn có thể nhận được kết quả sai.
✓ Đảm bảo rằng bạn sử dụng đồng hồ đo độ nén chính xác cho động cơ của mình.
✓ Làm nóng động cơ bằng cách lái xe trong vài phút hoặc cho nổ chế độ không tải 10-15 phút. Điều này sẽ giúp các van điều chỉnh chắc chắn và piston có thể mở rộng và làm kín đúng cách.
✓ Tắt động cơ và mở mui xe. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng động cơ có đủ không khí vào bằng cách khóa van tiết lưu bằng tuốc nơ vít.
✓ Tháo bơm nhiên liệu hoặc cầu chì phun nhiên liệu để ngăn nhiên liệu vào động cơ đốt. Bạn có thể kiểm tra hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu để xác định vị trí cầu chì. Cầu chì được đặt ở “trung tâm nguồn” hoặc trong “khối cầu chì”, dưới mui xe. ✓ Bạn cũng có thể tìm thấy nó trong bảng bảo vệ bên dưới dấu gạch ngang.
✓ Khởi động động cơ để nó có thể tiêu thụ hết lượng nhiên liệu còn lại trong dây chuyền của hệ thống.
✓ Ngắt kết nối bugi.
✓ Làm sạch khu vực xung quanh bugi để bụi bẩn và mảnh vụn không xâm nhập vào xi lanh.
✓ Tắt hệ thống đánh lửa bằng cách ngắt kết nối điện của bộ cuộn dây hoặc rút dây đánh lửa khỏi cuộn dây. Kiểm tra sổ tay dịch vụ của xe, nếu cần.
✓ Bây giờ, lắp đồng hồ đo độ nén của động cơ vào xi lanh thứ nhất và làm kín xi lanh bằng cách siết chặt đầu nối đồng hồ đo. ✓ Điều này sẽ không để rò rỉ nén.

Kiểm tra độ nén động cơ

Hình ảnh minh họa: Kiểm tra độ nén động cơ

Khi dụng cụ đo kiểm tra độ nén của bạn đã sẵn sàng, hãy bắt đầu kiểm tra bằng cách làm theo các bước được đề cập bên dưới.

Bước 1 : Tháo tất cả bốn cuộn dây đánh lửa ra khỏi động cơ. Để thực hiện việc này, hãy ngắt kết nối từng cuộn dây một và di chuyển các đầu nối ra xa. Sau đó tháo kết nối điện với bơm nhiên liệu áp suất thấp.
Bước 2 : Kết nối bộ sạc acquy. Điều này sẽ giúp duy trì việc sạc cho hệ thống điện, ở điện áp không đổi trong giai đoạn đầu của thử nghiệm. Điều này cũng sẽ cho phép bạn không làm căng pin quá nhiều.
Bước 3 : Trước khi lắp đặt thiết bị kiểm tra độ nén của bạn, hãy xác minh rằng đồng hồ đo đọc số 0 và đường ống bạn sẽ lắp đặt có chứa van Schrader một chiều.
Bước 4 : Lắp ống vào lỗ bugi xi lanh số một và nối que thăm dầu. Chĩa que thăm dầu vào người sẽ quay động cơ. Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng khu vực trục khuỷu không có dụng cụ, ống mềm, v.v.
Bước 5 : Chạy máy cho đến khi kim trên que thăm dầu ngừng chuyển động. Mục tiêu ở đây là để xem lực nén lớn nhất có thể của hình trụ là bao nhiêu. Đừng lo lắng về việc đếm số vòng quay hoặc mất bao lâu để kim ngừng chuyển động.
Bước 6 : Ghi lại và so sánh tất cả dữ liệu từ mỗi xi lanh của bạn với thông số kỹ thuật của nhà sản xuất cho mã động cơ cụ thể của bạn. Lưu ý giới hạn mài mòn và phương sai chấp nhận được giữa các xi lanh.
Nếu một hoặc nhiều xi lanh sai lệch so với thông số kỹ thuật của nhà sản xuất thì có thể xảy ra sự cố cơ học. Kiểm tra rò rỉ nên được thực hiện để chẩn đoán các thành phần cụ thể như van, vòng đệm, vòng đệm đầu , v.v.

Giải thích kết quả kiểm tra độ nén động cơ

Hình ảnh minh họa: Kiểm tra độ nén động cơ

Xylanh áp suất giảm dần khi có lực nén tốt. Đây là cách bạn có thể giải thích kết quả kiểm tra độ nén của động cơ:

Kết quả nén thường rơi vào khoảng từ 125 đến 175 PS khi có một động cơ xăng tốt. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào nhà sản xuất và model của một chiếc xe. Tra cứu thông tin kỹ nhà sản xuất, model xe thêm.
Trong động cơ diesel, PSI tối ưu thường rơi vào khoảng từ 275 đến 400, với sự thay đổi không quá 10% giữa bất kỳ hai xi lanh nào.
Một lực nén cao hơn các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất thường chỉ ra sự tích tụ carbon trng xi lanh.
Ngoài ra, xếp hạng xi lanh cao nhất và thấp nhất không được nhiều hơn 15 đến 20 PSI.
Sự thay đổi độ nén từ 10 đến 15% có thể cho thấy van bị hỏng, vòng đệm đầu đúc và vòng bị hỏng.
Khi nói đến động cơ xăng và động cơ diesel , tỷ số nén đóng một vai trò quan trọng. Tỷ số nén động cơ ở động cơ xăng được kiểm soát, trong khi động cơ diesel có tỷ số nén cao.

Bạn có thể tìm hiểu thêm:
Những dấu hiệu nào hệ thống không khí nạp ô tô cần được làm sạch?
Một số sản phẩm hỗ trợ làm sạch Xupap động cơ

Nguồn tham khảo: dubizzle, baoduongxe.com.vn

Hãy gọi ngay !